DU LỊCH HÒA BÌNH - NƠI ĐỂ TÂM HỒN LẮNG LẠI

Khai Trương trưng bày chuyên đề "Văn hoá Hoà Bình” trên đất Hoà Bình tại Bảo tàng tỉnh

21/12/2022 22/12/2022

867 0

Trong khuôn khổ Chương trình Hội thảo 90 năm thế giới công nhận nền Văn hoá Hoà Bình, Chiều ngày 21/11/2022, tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Văn hoá Hoà Bình” trên đất Hoà Bình. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo; lãnh đạo các ban, sở, ngành và các nhà khoa học của trung ương và tỉnh Hòa Bình.

    

Các đại biểu cắt băng khai trương phòng trưng bày 

Văn hóa Hòa Bình được thế giới chính thức công nhận từ ngày 30/01/1932 do đề xuất của nhà nữ khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani sau khi đã được các nhà Tiền sử Viễn Đông họp tại Hà Nội thông qua. Đây là một “gạch nối” giữa thời đại đồ đá cũ sang thời đại đồ đá mới cách ngày nay khoảng 15.000 đến trên 20.000 năm, nó được phân bố rộng rãi trên khắp không gian rộng lớn Đông Nam Á, Nam Trung Quốc nhưng đậm đặc nhất vẫn là tại khu vực Bắc Bộ Việt Nam. Tại Việt Nam đã tìm thấy trên 130 địa điểm thuộc nền Văn hoá Hoà Bình, trong đó riêng tỉnh Hoà Bình có 82 địa điểm đã được phát hiện và nghiên cứu.

     

Mô hình cảnh sinh hoạt của Người xưa tại phòng trưng bày

Đợt trưng bày này có gần 1.000 hiện vật, 100 ảnh tài liệu và 200 đầu sách, báo tạp chí về Văn hóa Hòa Bình, được chia thành 4 phần, gồm: Nữ khảo cổ học người Pháp Madelein Colani - người phát hiện và đặt tên cho nền "Văn hóa Hòa Bình”; Phân bố và đặc điểm cư dân nền Văn hóa Hòa Bình trên thế giới; Các giai đoạn phát triển của nền Văn hóa Hòa Bình; Văn hóa thời đại đá trên đất Hòa Bình.

       

Du khách tham quan tại bảo tàng

Qua đợt trưng bày tại bảo tàng tỉnh lần này sẽ giúp cho người dân, đặc biệt là các em thanh thiếu niên và du khách hiểu rõ hơn, có cái nhìn sâu  sắc hơn về nền Văn hoá Hoà Bình đã được phát hiện trên tỉnh Hoà Bình. Theo kế hoạch, phòng trưng bày chuyên đề này sẽ được mở cửa rộng rãi để phục vụ du khách từ nay cho đến hết năm 2023.

Bản đồ

Lịch trình mẫu