KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG
KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: 10,000VNĐ-10,000,000VNĐ

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: nuidaurong@gmail.com

Địa chỉ: Khu III, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình Thị trấn Cao Phong, Huyện Cao Phong, Tỉnh Hoà Bình

KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG Quần thể hang động Núi Đầu Rồng nằm ở Khu III, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, chỉ cách trung tâm thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình khoảng 15km (cách Thủ đô Hà Nội gần 80km). Cao Phong là vùng đất có lịch sử lâu đời, có nhiều danh thắng đẹp chứa đựng nhiều huyền tích, nhiều ngọn núi, nhiều địa danh đã từng đi vào các trang thơ, áng văn như những câu chuyện huyền thoại. Trong số những di tích của huyện Cao Phong, nổi bật là Danh lam thắng cảnh quần thể hang động Núi Đầu Rồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia (Quyết định số: 2134/QĐ-BVHTTDL ngày 06/6/2012). Dãy Núi Đầu Rồng được trải dài như con rồng khổng lồ đang phủ phục, tạo nên bức tường thành trấn ngữ phía Đông Nam cho thị trấn Cao Phong, cách quốc lộ 6 gần 500m về phía Đông. Dãy núi này dài hơn 1km, độ cao xấp xỉ 200m so với chân núi. Các hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể thắng cảnh với thế giới nhũ đá lung linh ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

KHU DU LỊCH NÚI ĐẦU RỒNG

Quần thể hang động Núi Đầu Rồng nằm ở Khu III, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, chỉ cách trung tâm thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình khoảng 15km (cách Thủ đô Hà Nội gần 80km). Cao Phong là vùng đất có lịch sử lâu đời, có nhiều danh thắng đẹp chứa đựng nhiều huyền tích, nhiều ngọn núi, nhiều địa danh đã từng đi vào các trang thơ, áng văn như những câu chuyện huyền thoại. Trong số những di tích của huyện Cao Phong, nổi bật là Danh lam thắng cảnh quần thể hang động Núi Đầu Rồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia (Quyết định số: 2134/QĐ-BVHTTDL ngày 06/6/2012).

Dãy Núi Đầu Rồng được trải dài như con rồng khổng lồ đang phủ phục, tạo nên bức tường thành trấn ngữ phía Đông Nam cho thị trấn Cao Phong, cách quốc lộ 6 gần 500m về phía Đông. Dãy núi này dài hơn 1km, độ cao xấp xỉ 200m so với chân núi. Các hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể thắng cảnh với thế giới nhũ đá lung linh huyền ảo. Mỗi hang động là một kỳ quan tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho mảnh đất Cao Phong, với các tên: Hoa Sơn Thạch động, Động Không Đáy, Phong Sơn động, Nhãn Long Sơn động, Hang Nước, động Thanh Thủy. Các hang động được phân bố khá đều trong dãy núi, khoảng cách giữa các điểm chỉ vài trăm mét.

Cả dãy núi có hình đầu rồng với 2 mắt là 2 hồ nước (nước từ trong lòng núi chảy ra, cung cấp nước tưới cam, mía, hoa màu và nước cho hầu hết nhân dân khu 3 thị trấn Cao Phong)

Trong những hang động đẹp, nổi tiếng ở Núi Đầu Rồng phải nói đến Hoa Sơn Thạch động. Đây là động cao nhất trong quần thể di tích ở Núi Đầu Rồng, ở độ cao gần 200m so với chân núi.  Đây là một trong những hang động khô dài và đẹp nhất. Khi vào trong động, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi cả rừng hoa thạch nhũ đua nhau khoe sắc. Càng vào sâu lòng hang càng rộng, nhiều trụ đá nhô lên, không gian u uẩn huyền bí. Khi vào thăm quan, du khách đều có thể cảm nhận mỗi hang động trong quần thể đều có vẻ đẹp riêng. Hoa Sơn Thạch động có độ dài 500m  và được chia thành 5 cung phòng chính, mỗi một cung phòng đều có vẻ đẹp hấp dẫn riêng, cung thì như một khu vườn thượng uyển mà nơi đó các loài hoa rực rỡ đã được bàn tay khéo léo của tạo hoá tạo nên một câu chuyện cổ tích kể về tình yêu vĩnh hằng của lứa đôi; Cung thì như một điểm gạch nối giữa trời và đất; Cung có mặt hồ nước trong xanh quanh năm đều không cạn nước, Cung thì tạo hóa ban tặng cho các hình đá với nhiều vẻ đẹp, hình thù khác nhau….tất cả vẻ đẹp của các cung là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Nhãn Long động (nằm phí trên mắt rồng trái) như một thiền viện với vô số các vị Phật, Thánh đang tự tại trong thế giới thần linh. Cả quần thể là một công trình hoàn chỉnh mê đắm lòng người.

Du khách tiếp tục tới thăm động Không Đáy hay còn gọi là động vàng động bạc, bởi trong hang có rất nhiều nhũ đá vàng, bạc ở trên các vách đá, (hang có độ dài khoảng 200m tính cả ngách phụ) nằm ở phía Tây của Hoa Sơn Thạch động. Động tọa lạc ở độ cao khoảng 120m so với mặt đất, nghĩa là thấp hơn một chút và nằm ở phía trong Hoa Sơn Thạch động. Trong lòng động có một giếng sâu hun hút, miệng giếng rộng khoảng 10m x 7m. Khi cầm một viên đá to ném xuống miệng hố không nghe thấy tiếng vọng lại như hố không có đáy vậy. Cho đến nay, chưa ai, kể cả những người leo núi giỏi nhất của địa phương cũng chưa dám xuống thám hiểm. Vì vậy nhân dân địa phương trong vùng gọi là động Không Đáy là vì thế. Động Không Đáy khá dài, nền hang khô ráo. Đường đi quanh co uốn lượn tạo nên nhiều cung phòng. Mỗi một cung phòng đều chứa đựng nhiều cảnh đẹp khác nhau làm say đắm lòng người.

Tiếp tục hành trình, du khách đến với Nhãn Long Sơn động nằm ở phía Đông Nam của dãy núi Đầu Rồng, cách động Không Đáy khoảng 50m về phía Tây Bắc. Động tọa lạc ở độ cao 40m so với chân núi. Động có chiều dài 150m (không kể ngách). Cửa động rộng và thông thoáng, ánh sáng tự nhiên lọt vào chừng 10m. Từ cửa động nhìn xuống bao quát cả thị trấn Cao Phong với các nương mía, đồi cam vàng rực. Vào đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những đường nét uyển chuyển mềm mại của những trụ đá, măng đá, đứng sừng sững uy nghi giữa lòng động như một biểu tượng vĩnh hằng của quá khứ.

Du khách cũng khó có thể bỏ qua điểm đến Phong Sơn động nằm ở lưng chừng đỉnh núi. Đường lên động luồn dưới những tán cây rừng, men theo những triền đá cheo leo, gần đến cửa động, điều đầu tiên mà du khách cảm nhận được là có một luồng gió rất mạnh từ lòng núi có phần hơi lạnh từ cửa động thổi ra, xua tan hết nỗi nóng bức, mệt nhọc trên đường đi của du khách, có lẽ vì thế mà người dân ở đây đã đặt tên là Phong Sơn động (động gió núi).

Đến với Hang Nước nằm về Tây Bắc của Núi Đầu Rồng, cách động Thanh Thủy 300m về Đông Nam. Cửa hang ở sát mặt đất quay về hướng Tây Bắc. Hang dài 400m (không kể ngách). Du khách sẽ thấy trong lòng hang là một dòng suối nước trong veo mát lạnh chảy xuôi nhè nhẹ từ lòng núi tuôn ra. Nếu muốn du ngoạn khám phá bên trong thì du khách phải đi bằng thuyền, mực nước trong hang có chỗ nông chỉ đến bắp chân, chỗ sâu từ 5m đến 8m. Thuyền bồng bềnh trôi nhè nhẹ, chắc hẳn không dễ mấy ai quên được vì cảnh đẹp của hang, một nét đẹp đến lạ kỳ. Nhưng nét sinh động hơn là ở đây có rất nhiều bầy dơi trú ngụ, chúng quấn quít nhau thành cụm, thành chùm ríu ran gọi bạn tình… thật lãng mạn.

Tiếp tục hành trình du khách đến với Động Thanh Thủy. Nếu ở Hang Nước, cửa vào là dòng nước chảy ra thì động Thanh Thủy cửa vào lại là dòng nước dâng của mạch nước ngầm gần giữa hang phun lên (gọi là dòng nước trên) chảy vào lòng hang, rồi đến cuối ‘hợp thủy” với dòng nước dưới chảy từ Đông sang Tây. Nước ở mạch nước ngầm phun lên trong vắt, vì lẽ đó mà người dân trong vùng gọi là động Thanh Thủy (động nước trong). Vào mùa nước lớn, nước trong động dâng cao, du khách không thể vào thăm được. Vừa bước chân xuống, trước mắt du khách là khung cảnh tuyệt đẹp, du khách nhìn về phía tay phải từ vách động dựng đứng, thô ráp khi thấy cả một dòng thác trắng xóa như đang tuôn trào xuống lòng động. Phía bên tay trái là những khối nhũ nhuộm màu xám của thời gian, vững chãi, khỏe khoắn như những chàng lính ngự lâm đứng gác. 

Mở cửa đón khách đến tham quan du lịch đúng vào dịp kỷ niệm mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Ngọ (03/02/2014) đến hết 6 tháng đầu năm 2014, điểm du lịch Quần thể hang động Núi Đầu Rồng đã đón hơn 12.000 lượt khách nội địa và quốc tế.

Tiềm năng du lịch huyện Cao Phong từ lâu đã được du khách trong nước và quốc tế biết đến bởi các di tích lịch sử cách mạng, lịch sử văn hóa như khu căn cứ cách mạng Cao Phong Thạch Yên, Vườn hoa núi Cối, chùa Khánh, chùa Quoèn Ang, đền Thác Bờ, Tượng đài Cù Chính Lan... Giờ đây Quần thể hang động Núi Đầu Rồng với vẻ đẹp kỳ diệu của tạo hóa ban tặng cho con người gắn liền với sự linh thiêng huyền bí, càng tạo nên sức hấp dẫn và sự lan tỏa cho du khách đến nghiên cứu, tham quan du lịch hàng năm tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình./.

Địa chỉ: Khu du lịch Núi Đầu Rồng

Khu III, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình

Review and Evaluation


Alls
(From total review)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí