DU LỊCH HÒA BÌNH - NƠI ĐỂ TÂM HỒN LẮNG LẠI

Công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Khu du lịch Hồ Hòa Bình

06/05/2022 06/05/2023

581 0

       Khu Du lịch Hồ Hòa Bình được Thủ Tướng phê duyệt Quy hoạch là Khu du lịch quốc gia năm theo Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 01/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Trong giai đoạn 2016-2021, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch đã tập trung đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng lao động tại khu vực này, góp phần nâng cao năng lực phục vụ du khách.

Ba Khan village Resort, Khu nghỉ dưỡng thu hút du khách

       Trong 5 năm qua đã tổ chức 17 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho các tổ chức và đơn vị kinh doanh du lịch trên Khu du lịch hồ Hòa Bình cụ thể như sau: 03 lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho người điều khiển phương tiện và nhân viên tàu thuyền vận chuyển khách du lịch với tổng số 300 học viên; 01 lớp bồi dưỡng kỹ năng nghề du lịch Homestay cho các hộ kinh doanh lưu trú du lịch tại ban với 42 học viên; 02 lớp Du lịch cộng đồng với 60 học viên tại Điểm Du lịch sinh thái Đảo Dừa huyện Đà Bắc; 01 lớp Phát triển sản phẩm du lịch với 50 học viên và tổ chức đi thực tế tại Thái Nguyên; 01 lớp tiếp thị và quảng bá điểm đếm với 30 học viên tại bản Tiện, xã Thung Nai huyện Cao Phong; 03 lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững với 115 học viên; 01 lớp bồi dưỡng, kiểm tra Hướng dẫn viên du lịch tại điểm tại thành phố Hoà Bình cho 26 học viên. 05 lớp xây dựng sản phẩm du lịch OCOP và Tiếng Anh du lịch cho học viên tại điểm du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP cho hơn 150 học viên.

Công viên nước tại Điểm du lịch xóm Ngòi trên Khu du lịch

       Bằng những hoạch định chiến lược trong quy hoạch phát triển kinh tế du lịch bền vững của tỉnh. Nhằm chuyên môn hoá công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng ngày càng cao của du lịch. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có các cơ sở đào tạo ngề du lịch như Trường cao đẳng văn hóa, nghệ thuật Tây Bắc (Cơ sở trực thuộc Bộ VHTT&DL);  Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật để từng bước nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch. Theo đó ngành du lịch đẩy mạnh triển khai các khoá đào tạo HDV du lịch giúp người dân địa phương từng bước nâng cao năng lực trong hoạt động du lịch. Tổ chức các lớp bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ du lịch cho các đơn vị du lịch và các xã như: mở lớp tiếng Anh giao tiếp du lịch; lớp nghiệp vụ bàn, bar; lớp nghiệp vụ buồng; lớp nghiệp vụ lữ hành; lớp nghiệp vụ hướng dẫn du lịch; lớp tập huấn du lịch cộng đồng… (tại các huyện Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu và TP Hòa Bình) với hơn 200 lao động.

       Để du lịch Hòa Bình hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm du lịch lớn của miền Bắc và của cả nước, ngành du lịch Hòa Bình còn rất nhiều việc phải làm, trong đó đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho phát triển du lịch đang là yếu tố quan trọng và cần thiết nhằm phát huy hiệu quả ngày càng cao và đa dạng của du khách, tạo đà thúc đẩy du lịch Hòa Bình trở thành ngành kinh tế quan trọng, hướng tới và đảm bảo một ngành du lịch phát triển bền vững.

Nhà hàng du thuyền trên Khu du lịch

                                                                                                               Tác Giả

                                                                                                                 Đặng Tuấn Hùng

Bản đồ

Lịch trình mẫu