ĐIỂM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG BẢN BƯỚC
ĐIỂM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG BẢN BƯỚC

Tham quan chế độ CAMERA

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: lkh@emai.com

Địa chỉ: Xã Săm Khoè, Mai Châu, Hoà Bình Xã Săm Khóe, Huyện Mai Châu, Tỉnh Hoà Bình

DU LỊCH CỘNG ĐỒNG BẢN BƯỚC Bản Bước tọa lạc tại xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Cách trung tâm huyện khoảng 25 km về phía Tây Nam. Bản Bước nằm trọn trên một khu đồi được bao phủ bởi rừng cọ xanh. Bản Bước vẫn giữ được nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Cũng vì lẽ đó mà nơi đây được chọn để xây dựng dự án “Bản người Thái gắn với du lịch”. Đến với bản Bước, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành cùng khung cảnh thanh bình và kết hợp tham quan các điểm du lịch cộng đồng khác như Hang Kia, Pà Cò...           Bản Bước có từ khoảng thế kỷ XIII với tên gọi ban đầu là bản Chừa Lót, sau đổi tên là bản Bước. Trước năm 1957, bản Bước thuộc xã Bao La. Năm 1957 được sáp nhập vào xã Xăm Khòe. Bản có 100% là người dân tộc Thái. Cuối năm 2019, xóm Muối được sáp nhập vào, bản Bước tăng lên hơn 130 hộ. Bản vốn nằm sát với bờ suối Xia, nhưng từ cuối những năm 90, người dân trong bản dần ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

DU LỊCH CỘNG ĐỒNG BẢN BƯỚC

Bản Bước tọa lạc tại xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Cách trung tâm huyện khoảng 25 km về phía Tây Nam. Bản Bước nằm trọn trên một khu đồi được bao phủ bởi rừng cọ xanh.

Bản Bước vẫn giữ được nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Cũng vì lẽ đó mà nơi đây được chọn để xây dựng dự án “Bản người Thái gắn với du lịch”.

Đến với bản Bước, du khách có thể tận hưởng không khí trong lành cùng khung cảnh thanh bình và kết hợp tham quan các điểm du lịch cộng đồng khác như Hang Kia, Pà Cò...

          Bản Bước có từ khoảng thế kỷ XIII với tên gọi ban đầu là bản Chừa Lót, sau đổi tên là bản Bước. Trước năm 1957, bản Bước thuộc xã Bao La. Năm 1957 được sáp nhập vào xã Xăm Khòe. Bản có 100% là người dân tộc Thái. Cuối năm 2019, xóm Muối được sáp nhập vào, bản Bước tăng lên hơn 130 hộ. Bản vốn nằm sát với bờ suối Xia, nhưng từ cuối những năm 90, người dân trong bản dần chuyển lên gần đường 15 nên được quy hoạch như hiện nay.

Đến với bản Bước, du khách không chỉ choáng ngợp với màu xanh của thiên nhiên, mà có thể thoải mái tận hưởng cảm giác thảnh thơi, khi ngắm nhìn những chân ruộng bậc thang uốn lượn quanh bản làng. Chiều đến, từng đụn khói lam bảng lảng từ bếp lửa ấm áp trong những mái nhà sàn. Khi hòa mình vào dòng suối Xia mát lành với trong veo tiếng cười của những cậu bé miền sơn cước. Cũng có khi là những buổi trưa trắng xóa màu sương vùng cao, cùng bạn bè thưởng thức những món ăn ngon của đồng bào Thái, Mường. 

Với người phụ nữ dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, dệt thổ cẩm dường như là một kỹ năng bắt buộc, được truyền từ đời nay sang đời khác, qua các thế hệ trong mỗi gia đình. Hầu hết con gái bắt đầu mười tuổi sẽ được mẹ hoặc bà trong nhà hướng dẫn, truyền đạt lại các kỹ năng, công đoạn để dệt thổ cẩm.

Để làm ra một sản phẩm thổ cẩm ưng ý, những người phụ nữ dân tộc Thái đã bắt đầu bằng việc trồng dâu, nuôi tằm để cho ra sợi bông và sợi tơ tằm mềm mại. Sau khi qua nhiều công đoạn sơ chế, các sợi tơ được đưa vào khung cửi và dệt theo các hình như dệt kết hoa, dệt quả trám, dệt hình hay dệt trơn tùy thuộc vào sản phẩm cuối cùng.

Bên cạnh các sản phẩm may mặc truyền thống như: Chăn, màn, khăn, gối, quần áo... thì giờ đây, đáp ứng nhu cầu khách hàng, đã có thêm những sản phẩm như: Túi xách, giày, dép, thú nhồi bông và những vật lưu niệm nhỏ vẫn được làm từ chất liệu vải sợi bông tự nhiên, tuân thủ phương pháp sản xuất bằng tay từ kéo sợi, nhuộm màu đến dệt vải, đòi hỏi sự kỳ công.

Đến nay, sản phẩm dệt thổ cẩm của người Thái (Mai Châu) đã trở thành mặt hàng ưa chuộng của khách du lịch cũng như có mặt tại nhiều thị trường trong nước.

          Hà Nhiệu Homestay tọa lạc tại bản Bước, xã Xăm Khoè, huyên Mai Châu, nằm trọn trên một khu đồi được bao phủ bởi rừng cọ xanh với những nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc dân tộc

Hà Nhiệu Homestay có hệ thống 3 nhà sàn (với các loại hình đa dạng) với sức chứa lên tới 75 khách.

Hà Nhiệu Homestay hiện có các phòng ngủ cho du khách chọn lựa với mức giá phù hợp. Hà Nhiệu Homestay luôn sẵn sàng đón tiếp, phục vụ quý khách. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với số điện thoại: 037.8091.405.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí