DU LỊCH HÒA BÌNH - NƠI ĐỂ TÂM HỒN LẮNG LẠI

Trải nghiệm cung đèo Đá Trắng, thưởng thức ngô nếp Thung Khe

28/12/2022 1007 0

Những du khách ưa mạo hiểm lại thích ngắm cảnh núi non hùng vĩ, không thể bỏ qua cung đèo Đá Trắng. Nối giữa hai huyện Mai Châu và Tân Lạc thuộc tỉnh Hòa Bình, đèo Đá Trắng (hay còn gọi là đèo Thung Khe) từ lâu đã nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo. Do quá trình phá núi mở đường, những mảng đá từ trên cao sạt xuống tạo nên màu trắng xóa bao phủ cả con dốc, vượt qua con đèo du khách có cảm giác như đi trên một con đường giữa trời Âu đầy tuyết phủ.

 Hoa Binh anh 2

Khung cảnh siêu đẹp tại đèo Đá Trắng (Ảnh: Trị Đức)

Sở hữu cung đường quanh co, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa mây trời, song lại không quá nguy hiểm và khó đi như đèo Mã Phì Lèng, gần đây đèo Đá Trắng là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ để trải nghiệm tay lái và check in những khung hình cực kỳ độc đáo và lãng mạn.

Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, đèo Đá Trắng quanh năm có mây mù bao phủ, từ đỉnh đèo, du khách có thể khoát tầm mắt ra xa ngắm trọn thung lũng với những bản làng thanh bình; trên đỉnh đèo cũng có những hàng quán nhỏ, bán những sản vật địa phương phục vụ du khách đường xa. Đến đây, du khách đừng quên thưởng thức món ngô nếp Thung Khe - một đặc sản nức tiếng của địa phương nhé. 

 Từ Hà Nội, bạn đi thẳng quốc lộ 6 lên thành phố Hòa Bình, đi khoảng 40 km nữa là đến chân đèo Thung Khe. Ảnh: blackcat.helsing

Du khách vui vẻ check in tại đèo Đá Trắng (Ảnh: blackcat.helsing)

Với khí hậu quanh năm mát mẻ, đất đai, thổ nhưỡng màu mỡ, ngô nếp Thung Khe cho vị ngon riêng có: bắp to, hạt chắc nhưng mày nhỏ, vỏ mỏng, khi luộc, ngô có màu trắng ngà và bóng, ăn vào thấy được độ dẻo và vị ngọt thanh đặc trưng. Để món ngô luộc giữ được vị thơm ngon và độ dẻo ngọt, sau khi hái về người dân thường đem luộc ngay, sau khi luộc chín, thì vớt sớm, bởi nếu để lâu trong nồi, dinh dưỡng của ngô sẽ dễ bị mất và giảm độ thơm ngon. 

Sức hấp dẫn của món ngô nếp luộc còn ở vị ngọt thanh của những cốc nước ngô. Để nước ngô thêm phần thơm ngon, khi luộc người dân thường thêm vài khẩu mía để cốc nước ngô thêm đậm đà. 

Đây còn là điểm nối giữa huyện Mai Châu và huyện Tân Lạc - nơi dừng chân của nhiều hành khác khi di chuyển lên các tỉnh như Sơn La, Điện Biên.

Du khách vui vẻ check in tại đèo Đá Trắng (Ảnh: laodong.vn)

Những ngày mùa đông, có dịp du ngoạn qua đèo Thung Khe, du khách sẽ thấy đặc sản này được người dân địa phương bày bán san sát bên ven đường, mua một chút về làm quà cho người thân, hay đơn giản, ghé vào một quán nhỏ, thưởng thức những bắp ngô luộc nóng hổi, thơm ngào ngạt, hít hà trong cái lạnh của mùa đông Tây Bắc là một trải nghiệm vô cùng thú vị đấy.

 

   Lam Châu 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu