Khi tới thăm Kim Bôi, Hòa Bình, ngoài tham quan phong cảnh đẹp và tắm suối nước khoáng nóng Kim Bôi, du khách còn có cơ hội để thưởng thức món Chả cuốn lá bưởi đặc trưng của đồng bào Mường. Đây là một món ăn vừa lạ vừa ngon miệng mang hương vị rất đặc trưng của vùng đất này.
Cây bưởi ngoài việc cho ra những chùm quả trĩu cành, có giá trị kinh tế, lá bưởi còn có thể tạo ra món ăn độc đáo
Cách chế biến chả cuốn lá bưởi không quá cầu kỳ, chỉ cần băm nhỏ thịt, ướp gia vị, cho vào giữa lá bưởi rồi cuốn tròn theo chiều ngang.
Chả cuốn xong, người chế biến kẹp vào phên nướng hoặc vào kẹp tre rồi nướng trên than hồng
Phải quan sát để chả chín đều
Chả sau khi nướng lá bưởi vẫn nguyên vẹn, thịt chín đều, không bị khô
Khi ăn, có thể thêm nước chấm tùy theo sở thích
Món chả khi hoàn thành có hương vị rất đặc trưng
Người Mường có thể bày chung với các món khác để tạo nên mâm cỗ truyền thống bắt mắt, ngon miệng
Chả cuốn lá bưởi không đơn thuần là món ăn mà còn là một vị thuốc,
tốt cho huyết áp, hô hấp và tiêu hóa