DU LỊCH HÒA BÌNH - NƠI ĐỂ TÂM HỒN LẮNG LẠI

Cam Cao Phong - Sản vật của vùng đất Hòa Bình

25/11/2022 551 0

Nếu du khách đến thăm Cao Phong vào thời gian từ tháng chín đến tháng tư hàng năm, sẽ choáng ngợp bởi những dãy hàng bán cam dọc hai bên đường của thị trấn dài vài cây số. Những quả cam chín còn tươi ngon được bày bán ở hai bên lề đường sẽ làm du khách thích thú không thể không dừng chân ghé vào một cửa hàng nào đó để chứng kiến cảnh mua bán tấp nập, thưởng thức những múi cam thơm mát và mua cho mình một vài cân mang về. Chính vì điều này mà đã tạo nên cho Cao Phong vào mỗi mùa cam chín một cái tên rất đặc biệt: “Phố cam”.  

Cam Cao Phong thực sự đã trở thành sản vật của vùng đất núi rừng Hòa Bình. Tại các địa phương của Hòa Bình hay các tỉnh Tây Bắc, nhiều nơi đều trồng cam, nhưng do được thiên nhiên ban tặng khí hậu và thổ nhưỡng hợp với cây cam nên cam được trồng ở Cao Phong phát triển nhanh và cho chất lượng tốt nhất. Trái cam nơi đây có hương thơm đậm, vị thanh, ngọt và có màu sắc bắt mắt, những khách hàng dù khó tính nếu đã thưởng thức một lần thì chắc chắn rằng sẽ hài lòng vì cam Cao Phong có hương vị riêng không thể nhầm với các loại cam khác.

Kết quả hình ảnh cho cam cao phong

Người dân Cao Phong thu hoạch cam

Diện tích trồng cam tập trung nhiều nhất quanh thị trấn Cao Phong và xã Tây Phong, bao gồm cam Canh, cam lòng vàng, cam ruột đỏ, cam V2, cam Xã Đoài… Thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, tháng 11 là thời điểm thu hoạch cam chính vụ. Khoảng chục năm trở lại đây xác định cam, quýt là cây mũi nhọn của địa phương. Huyện Cao Phong đã tổ chức quy hoạch lại vùng trồng cam ở những vùng có điều kiện thuận lợi, đến nay diện tích trồng cam đã phát triển lên hơn 2.000 héc-ta, đồng thời hướng dẫn người dân sản xuất theo quy trình VietGap để cam vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Với sự vượt trội về cây cam, huyện Cao Phong không chỉ trở thành vùng cam lớn của tỉnh mà còn là điển hình việc trồng cây có múi của cả nước.

Kết quả hình ảnh cho cam cao phong

Các gian hàng của Lễ hội cam Cao Phong

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cùng với sự hỗ trợ của các ngành, niềm vui đã đến với Cam Cao Phong. Từ năm 2007, cam Cao Phong liên tục đạt các giải bình chọn, giấy chứng nhận. Đặc biệt, năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ (BộKH & CN) đã cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam của huyện. Đến thời điểm này cam Cao Phong là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của tỉnh đạt chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đây được coi là bước đột phá chiến lược về phát triển tài sản trí tuệ của tỉnh, mở ra nhiều cơ hội cho sản phẩm đến với người tiêu dùng. 

Kết quả hình ảnh cho cam cao phong

Cam Cao Phong - Sản vật của vùng đất Hòa Bình

Năm 2016 cam Cao Phong đã lọt vào tốp 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng. Hiện nay, cam Cao Phong được tiêu thụ hầu khắp các tỉnh, thành phố phía Bắc và đang vươn tới miền Trung, miền Nam, đồng thời từng bước hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Từ năm 2015, để quảng bá thương hiệu cam của địa phương, UBND huyện Cao Phong đã tổ chức Lễ hội cam Cao Phong hàng năm, đã thu hút đông đảo nhân dân, du khách và các thành phần kinh tế đến tham gia lễ hội, thăm vườn, thưởng thức và giao thương. 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu