DU LỊCH HÒA BÌNH - NƠI ĐỂ TÂM HỒN LẮNG LẠI

Lễ hội Gầu Tào của người Mông, Mai Châu, Hòa Bình

04/01/2023 20/03/2024

930 0

Lễ hội Gầu Tào là lễ hội cầu phúc, cầu mệnh của đồng bào dân tộc Mông, cũng là lễ hội tiêu biểu, đặc sắc lớn nhất trong năm đối với người Mông. Ngày 31/12/2022, UBND hai xã Hang Kia và Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông. Đây là hoạt động truyền thống, đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông mừng Đảng, mừng Xuân Quý mão 2023. 

Khai mạc lễ hội Gầu Tào 2023

Gầu Tào là lễ hội dân gian truyền thống, nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đã có từ lâu đời phản ánh tín ngưỡng, phong tục, tập quán của dân tộc Mông được tổ chức  vào dịp đầu xuân hàng năm nhằm cầu mùa màng và mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với dân bản. Gầu Tào theo ngôn ngữ của dân tộc Mông là chơi núi mùa xuân, mang ý nghĩa núi thiêng, cầu thiêng.

Trong lễ hội một cây nêu được dựng trên bãi đất rộng, bằng phẳng, thể hiện sự vững chãi, tâm điểm của trời đất. Cây nêu trong Lễ hội Gầu Tào mang biểu tượng cây thiêng nối trời với đất. Từ lâu, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, người Mông thường dựng cây nêu và coi đây là biểu tượng thiêng liêng, tránh những xui xẻo, mang lại may mắn cho năm mới. Khi dựng xong cây Nêu, thầy cúng làm lễ cúng. Ở phần lễ các thầy chủ lễ tế thắp hương và cúng xung quanh cây nêu cầu xin thần linh phù hộ cho năm mới mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu chúc cho mọi người, mọi nhà yên vui, khỏe mạnh, ăn nên làm ra, trồng trọt, chăn nuôi được.

Đến với Hang Kia – Pà Cò vào mùa lễ hội du khách được trải nghiệm cùng đồng bào dân tộc Mông nhảy những điệu múa, chơi các trò chơi truyền thống và cùng thưởng thức những ẩm thực đặc trưng của đồng bào Mông.

 

 Người dân Hang Kia, Pà Cò dự lễ hội

 Lễ hội Gầu Tào không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, tăng cường tình đoàn kết, gần gũi cho bà con trong dịp cuối năm mà còn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch tham quan, khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Mông, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người vùng cao, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống đồng bào Mông.

Việc tổ chức Lễ hội Gầu Tào đáp ứng nguyện vọng và đời sống tâm linh của đồng bào dân tôc Mông và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần hình ảnh người vùng cao, giới thiệu lịch sử, văn hóa và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của hai xã Hang Kia, Pà Cò đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bản đồ

Lịch trình mẫu